คุณค่าของการรำลึกถึงชีวิตในปรโลก

Value of life in the hereafter1

เกี่ยวกับความสำคัญและคุณค่าของการรำลึกถึงความตาย การฟื้นคืนชีพและชีวิตอันเป็นนิรันดร์ในปรโลกนั้น มีโองการอัลกุรอานและริวายะฮ์ (คำรายงาน) ที่ทรงคุณค่าจำนวนมากได้กล่าวถึง ตัวอย่างเช่น มีรายงานว่า มีผู้ถามท่านศาสนทูตแห่งอัลลอฮ์ (ซ็อลฯ) ว่า “ผู้ศรัทธาที่ฉลาดที่สุดคือใคร” ท่านตอบว่า “ผู้ที่รำลึกถึงความตายมากที่สุดในหมู่พวกเขา และเตรียมพร้อมตนสำหรับความตายมากที่สุด”


เส้นทางทางอากาศของอิสราเอลเพื่อช่วยเหลือซาอุฯ ทำสงครามกับเยเมน

Israeli air Yemen-1

เครื่องบินโบอิ้ง 747 ของกองทัพอากาศอิสราเอลซึ่งบรรทุกอาวุธ จรวดและยุทโธปกรณ์ต่างๆ สำหรับการช่วยเหลือพันธมิตรอาหรับโดยการนำของกรุงริยาฎในการทำสงครามกับเยเมน ได้ลงจอดในฐานทัพคอมีส มุชัยยัฏ (Khamis Mushait) ในเขตพื้นที่อะซีรของซาอุดีอาระเบีย…


สุนทรพจน์ของท่านอิมามฮูเซน (อ.) ภาค 1 ตอนที่ 3

Sayings-of-imam-hussein-4

สาส์นของท่านอิมามฮุเซน (อ.)  คำตอบของท่านอิมาม (อ.) ที่มีต่อ “อับดุลลอฮ์ อิบนิอุมัร”  ขณะที่ท่านอิมาม (อ.) เข้าสู่นครมักกะฮ์ อับดุลลอฮ์ อิบนิอุมัร ได้อยู่ที่นั่นก่อนหน้าแล้ว เพื่อทำการค้าและอุมเราฮ์มุสตะฮับ เมื่อท่านอิมาม (อ.) มาถึง อับดุลลอฮ์ อิบนิอุมัรได้ตัดสินใจที่จะเดินทางกลับสู่มะดีนะฮ์ แต่ก่อนจะเดินทางกลับเขาได้เข้าพบกับท่านอิมาม (อ.) และเสนอให้ประนีประนอมและยอมให้สัตยาบันต่อยาซีดเสีย เขาเตือนให้ท่านอิมาม (อ.) เห็นถึงผลร้ายที่จะเกิดตามมาหากท่านต่อต้านยะซีดผู้ละเมิด รวมถึงการเข้าสู่สงครามด้วย (ดังรายงานของวาริซมีย์)..


การโจมตีทางอากาศของรัสเซียยังกลุ่มดาอิช (ISIS) ในซีเรีย + วิดีโอ

Russian aircraft syria1

กระทรวงกลาโหมของรัสเซียได้รายงานเกี่ยวกับ 20 ปฏิบัติการ ในการโจมตียังตำแหน่งต่างๆ ของกลุ่มดาอิช (ISIS) ในซีเรีย นายอิกอร์ โคนาเชนคอฟ โฆษกกระทรวงกลาโหมรัสเซีย ได้แถลงข่าวนี้พร้อมกับยืนยันว่า ในวันพุธ การโจมตีเหล่านี้ได้กำหนดเป้าหมายไปที่คลังอาวุธ-กระสุน และอุปกรณ์ทางทหารต่างๆ ของกลุ่มดาอิช (ISIS) …


สุนทรพจน์ของท่านอิมามฮุเซน (อ.) ภาค1ตอนที่ 2

Sayings-of-imam-hussein-3

       คำตอบของท่านอิมาม (อ.) ที่มีต่อ “อุมัร อัฏร็อฟ” หลังจากเรื่องราวการต่อต้านการให้สัตยาบันต่อยะซีดของท่านอิมามฮูเซน (อ.) และการตัดสินใจที่จะยืดหยัดต่อสู้ของท่าน รวมทั้งการเคลื่อนขบวนออกจากเมืองมะดีนะฮ์ ล่วงรู้ไปถึงบรรดาบุคคลสำคัญและเครือญาติใกล้ชิดของท่าน บางคนที่ไม่รู้และไม่เข้าใจถึงหน้าที่และความรับผิดชอบในตำแหน่งอิมามัตและการเป็นผู้นำ ผนวกกับความรัก ความห่วงใยและความต้องการที่จะปกป้องท่านอิมาม ก็พากันเข้าพบท่านอิมามและขอให้ท่านประนีประนอมกับยาซีด…


สุนทรพจน์ของท่านอิมามฮูเซน (อ.) ภาค1ตอนที่1

Sayingsf Imam Hussein-1

ก่อนที่จะเข้าสู่คำอรรถาธิบายสุนทรพจน์ของท่านอิมามฮูเซน (อ.) มีสิ่งหนึ่งที่เราควรตั้งข้อสังเกตว่า หนังสือต่างๆ ที่มีผู้เขียนขึ้นมาเพื่อถ่ายทอดเรื่องราวการดำเนินชีวิตและการเป็นชะฮีดของท่านอิมามฮูเซน (อ.) หรือกล่าวถึงบุคลิกภาพอันยิ่งใหญ่ของท่าน มักจะเริ่มต้นด้วยเรื่องราวของความประเสริฐ สภาวะทางจิตใจ สถานภาพทางศาสนาและสถานภาพทางสังคมของท่าน และมักจะมีฮะดีษและรายงานต่างๆ ซึ่งกล่าวถึงคุณลักษณะและความสำคัญของท่านมาประกอบ…


การรำลึกถึงอัลลอฮ์อย่างมากมาย คืออะไร

Remembrance Allah much-1

เนื่องจากปัจจัยที่นำไปสู่ความเผอเรอในชีวิตทางโลกแห่งวัตถุนั้นมีมากมาย และการกระซิบกระซาบของหมู่มาร (ซาตาน) ก็ถาโถมเข้ามาสู่มนุษย์จากทุกทิศทุกทาง ดังนั้นเพื่อที่จะต่อสู้กับสิ่งเหล่านี้ ไม่มีหนทางอื่นใดนอกจาก «ذكر كثير» “การรำลึก (ถึงอัลลอฮ์) อย่างมากมาย” และ…


ลูกชายของกษัตริย์บาห์เรนผู้รุกราน ได้รับบาดเจ็บในเยเมน

Son Bahrain Injured in Yemen1

เจ้าชายผู้หนึ่ง ซึ่งเป็นหนึ่งในฝ่ายต่อต้านอำนาจการปกครองในปัจจุบันของบาห์เรนเปิดเผยว่า ลูกชายของกษัตริย์แห่งบาห์เรนได้รับบาดเจ็บจากการโจมตีของกองทัพและกองกำลังประชาชนของเยเมนยังฐานทหารแห่งหนึ่งในประเทศเยเมน…


การสังหารผู้บริสุทธิ์โดยเจตนา

Tafiri-1

การสังหารผู้บริสุทธิ์โดยเจตนา เป็นหนึ่งในบาปใหญ่ที่พระผู้เป็นเจ้าทรงกำหนดการลงโทษที่รุนแรงไว้ คัมภีร์อัลกุรอานให้ความสำคัญอย่างมากในการรักษาเกียรติและชีวิตของประชาชนผู้บริสุทธิ์ เมื่อใดก็ตามที่ผู้บริสุทธิ์ถูกสังหาร…


สถานะของความรู้ ในมุมมองของอิมามญะวาด (อ.)

Shahadat jawad-1

ท่านอิมามมุฮัมมัดตะกี (อ.) หรือที่รู้จักกันโดยทั่วไปในนามท่านอิมามญะวาด (อ.) คืออิมามท่านที่ 9 ของชาวชีอะฮ์ ท่านได้รับผิดชอบตำแหน่งอิมามะฮ์ (ความเป็นผู้นำ) ของสังคมอิสลามตั้งแต่วัยเด็ก (ขณะอายุ 8 ขวบ) และในช่วงเวลา…


การประจบสอพลอผู้มีอำนาจ สาเหตุการล่มสลายของรัฐบาล

Nahj al Balagha-1

ส่วนหนึ่งจากผลพวงที่เลวร้ายของการประจบสอพลอและการสรรเสริญเยินยอ นั่นก็คือความต่ำต้อยและความไร้เกียรติศักดิ์ศรี ด้วยเหตุผลดังกล่าวนี้ บุคคลที่มีพฤติกรรมเช่นนี้ อันดับแรกเขาได้ทำลาย….